Những kỹ năng sống mà trẻ cần biêt

Được tạo ngày Thứ bảy, 27 Tháng 6 2015 11:42

Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn cho con em những bài học về kỹ năng sống ngay trong cuộc sống hằng ngay tại gia đình. Các bài học này sẽ giúp trẻ hoàn thiện và trở thành những người biết làm chủ cuộc sống của mình.

1. Luôn đặt câu hỏi

Đó là bài học vô cùng quan trọng và giá trị. Trẻ em nên được khuyến khích đặt ra các câu hỏi. Chúng cũng nên đặt cả những câu hỏi cho bố mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng và biết hết mọi việc trên đời vì thế hãy giúp con tìm được tới những người mà có thể giúp chúng giải quyết vấn đề

2. Trung thực và trách nhiệm

Hai điều này gắn liền với nhau như hình với bóng. Trẻ em phải trung thực với chính mình và phải biết tự chịu trách nhiệm. Trong khi luôn đòi hỏi người khác có trách nhiệm hãy tự có trách nhiệm với bản thân mình. Trẻ em nên được học cách làm chủ quyết định, sai lầm cũng như chiến thắng của bản thân mình một cách hoàn toàn.

3. Luôn thoải mái ở bất kỳ môi trường nào

Mọi người luôn muốn được tự do làm việc trong không gian khiến họ thoải mái nhất. Tuy nhiên thật là tệ khi trẻ em chỉ biết làm mãi một thứ mà chúng thích và chẳng bao giờ chịu thử điều gì đó mới. Chúng đang bỏ lỡ những trải nghiệm mới đầy thú vị để phát triển và phát hiện cá tính của cá nhân cũng như truyền cảm hứng cho người khác

4. Cuộc sống luôn có được và mất

Điều quan trọng là trẻ phải biết trẻ sẽ cảm thấy như thế nào khi thất bại. Nếu môt đứa trẻ chưa bao giờ biết tới sự cay đắng của thất bại cũng sẽ không bao giờ cảm nhận được giá trị và sự hồi hộp của chiến thắng. Nhận được bằng khen hay huy chương sẽ không làm tăng niềm vui của trẻ và nhiều khi còn khiến chúng trở nên tự phụ và thành tích ngày một kém đi. Điều này không chỉ đúng với kẻ thắng người thua mà còn đúng trong rất nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Nếu bạn không biết khổ cực bạn sẽ chẳng biết quý trọng hạnh phúc và sự sung sướng mà bạn đang có

5. Không phải mọi thứ trên internet đều đúng

Internet là một thử thách lớn với các bậc cha mẹ trong việc kiểm soát việc truy cập vào mạng của các con đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mới lớn. Ngày nay, có hàng tỷ người truy cập internet mỗi ngày và mỗi người có một sở thích, ý kiến quan điểm của riêng họ. Đôi khi internet được sử dụng vào mục đích xấu hay trái phap luật. Điều đó có nghĩa là trẻ em nên được tiếp cận với internet một cách có định hướng và nhìn nhận các thông tin trên internet đa chiều như khi tiếp cận bất kỳ hiện tượng nào trong đời sống. Không phải mọi thứ được đăng tải trên các trang báo hay youtube là luôn đúng. Hãy dạy trẻ cách đánh giá và sàng lọc thông tin.

6. Đôi khi bạn cũng có thể mắc lỗi.

Chẳng ai có thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ , đôi khi chúng ta vẫn mắc lỗi. Trẻ em thỉnh thoảng vẫn nhận được điểm không tốt, vẫn cô đơn vì không có ai chơi với và đôi khi họ chọn một thứ mà chính họ cũng cảm thấy không ổn. Hãy nói với các con rằng điều đó chỉ là nhất thời và chúng có thể làm tốt hơn trong thời gian tới. Khuyến khích chúng không ngừng tiến lên và chiến thắng chỉnh bản thân mình. Chẳng có điều gì là không thể.

7. Không nói xấu người khác

Tôn trọng người khác và tốt bụng là hai đức tính tốt cần thiết trẻ em nên được dạy. Chúng không nên ao tưởng rằng chúng biết hết mọi suy nghĩ của người khác. Trẻ không được phán xét người khác kể cả khi chúng đang trải qua những giai đoạn khó khăn. Trong cuộc sống, tất nhiên con bạn sẽ gặp phải những kẻ thích phán xét và nói xấu người khác nhưng những người đó cũng có thể là những người thầy dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Vì thế, chẳng có lý do nào để nói xấu ai cả.

8. Dạy con khiêm tốn

Khiêm tốn không phải lúc nào cũng khiến trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Nhưng điều quan trọng là trẻ phải có những bài học về sự khiêm nhường. Chúng không bao giờ nói rằng chúng “xuất sắc” để làm một công việc nào đó hay so với người khác. Khiêm nhường và luôn biết cúi xuống để học hỏi sẽ là mang lại cho trẻ nhiều thành công hơn trong cuộc đời.

9. Học cách vượt qua khó khăn

Chẳng có thành công nào đến với bạn một các dễ dàng. Bạn muốn học nấu ăn , bạn phải chịu bị đứt tay ít nhất vài lần, bạn phải chấp nhận sẽ ngã đau nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi. Chúng ta không thể chỉ vì một sự cố hay khó khăn trước mắt mà hủy bỏ cả mục tiêu của mình. Trẻ em sẽ học được rất nhiều thứ từ cách vượt qua thử thách để đạt được những điều chúng muốn.

10. Không vượt quá giới hạn cho tới khi chúng đủ khả năng để chịu trách nhiệm

Trẻ em nên được giáo dục giới tính khi bắt đầu vào tuổi vị thành niên và biết các cách bảo vệ bản thân mình. Hãy chắc chắn rằng con bạn chỉ làm điều đó khi chúng đã sãn sàng. Chúng phải hiểu hậu quả mà chúng có thể gây ra và bạn không có nghĩa vụ phải gánh hậu quả ấy cho chúng. Trẻ cũng phải hiểu rằng chúng sẽ phải chăm lo cho con cái của chúng chứ không phải đổ trách nhiệm lên đầu cha mẹ.

Sưu tầm 

Comments  

 
#2 Canvave 2021-06-24 00:23
cialis 5 mg best price usa
 
 
#1 Canvave 2021-06-05 23:32
levitra 20mg
 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn