5 yếu tố giúp bạn “hơn người”

Được tạo ngày Thứ ba, 21 Tháng 4 2015 04:59

Bạn nghĩ chỉ cần giàu, đẹp, giỏi, am hiểu, có nhiều tài lẻ… mới được xem là “hơn người khác”? Thực tế, muốn “hơn người” không hề khó, chỉ cần bạn có đủ 5 yếu tố sau.

Biết lỗi, biết sửa sai

Những người có lòng tự trọng quá cao thường ảo tưởng về bản thân mình. Họ cho rằng bản thân họ đủ tuyệt vời và hoàn hảo, họ không dám đối đầu với những sai lầm. Để rồi khi người khác bắt họ nhìn thẳng vào sự thật và chỉ ra khuyết điểm của họ, họ bắt đầu tự ái và nổi giận. Người dễ thất bại thường hay nổi cáu vì thiếu tự tin, còn người thành công luôn mỉm cười trước những sai sót và chịu nhận lỗi.

Trong cuộc sống, ở mọi hoàn cảnh, nếu bạn thấy rằng mình sai mà vẫn ngoan cố không chịu nhận điều đó, mà tỏ ra bực tức hoặc giận hờn, rõ ràng bạn vẫn chưa chững chạc và không thể “hơn người” được. Những ai dễ thành công phải luôn điềm tĩnh, biết đối diện với cái sai, biết chấp nhận mình sai và sửa lỗi. Như thế mới tiến bộ. (Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tự nhận lỗi về phần mình và hạ thấp giá trị bản thân nhé! Biết sửa sai, và đồng thời cũng phải thật tự tin).

Làm những việc mà người khác không làm

Cả lớp đều chỉ làm đủ những bài tập thầy cô đã dặn, bạn làm thêm những bài tập khó mà thầy cô không yêu cầu làm. Trong công ti, ai cũng từ chối làm công việc ấy chỉ vì “mất thời gian mà cũng chẳng ích lợi gì”, bạn hãy đảm nhận nó. Thực tế, việc này sẽ khiến bạn thành công hơn người khác gấp đôi. Bởi vì chính những kinh nghiệm bạn có sẽ khiến bạn thật sự hơn người khác. Không những hơn về kiến thức, kĩ năng, mà còn hơn về lòng nhẫn nại, sự bền bỉ, siêng năng và kiên trì.

Biết nể những người kém hơn mình

Bạn cảm thấy bản thân đã “hơn người” nên bạn luôn thể hiện ngoài mặt điều đó? Thực tế, hơn hay không là ở cách người khác nhìn nhận, chứ không do bạn nhìn nhận. Nếu bạn có tài hơn, giỏi giang hơn, mà bạn khinh thường người khác và tỏ vẻ khó gần, thì người ta cũng không công nhận tài năng thật sự của bạn. Điều người ta thấy được ở bạn chỉ là sự ích kỉ, sự khó gần và sự ngạo mạn. Những ai quá ngạo mạn và hay “nhìn lên” thì thường vấp ngã trong cô đơn.

Trong cuộc sống, mỗi người một hoàn cảnh. Có thể bạn A học không giỏi bằng bạn nhưng làm bánh ngon hơn bạn, bạn B nhà nghèo nhưng trải nghiệm được những điều mà bạn chưa hề biết, hay C tuy không xinh bằng bạn nhưng được nhiều người yêu quý hơn… Ai cũng có thế mạnh của riêng mình. Bạn biết trân trọng khả năng của người khác thì họ mới công nhận tài năng của bạn.

Làm nhiều, nói ít, khiêm tốn, siêng năng

Bạn cảm thấy mình giỏi nên bạn ghi chi tiết trên facebook những công việc mình đã đảm nhận, những công ti mình đã làm, những bằng cấp đạt được. Bạn giỏi nên bạn sẵn sàng nói tiếng Anh trước đám đông và cười khẩy khi họ không hiểu. Bạn không biết rằng mình đang rất đơn độc và “khác người”. Điều này giúp bạn “hơn người” ư? Không hề, nó khiến bạn trở thành một người khoe khoang và ngạo mạn quá mức cần thiết. Bạn không hề nghĩ rằng, nhiều người giỏi hơn bạn nhưng họ không bao giờ “lộ diện” như bạn. Khi bạn nói quá nhiều, công khai quá nhiều, người khác sẽ nắm bắt điểm yếu của bạn, trong khi bạn chẳng biết gì về họ.

Chăm chỉ làm việc, biết thể hiện năng lực chỉ khi thật sự cần thiết. Ai khen, hãy đón nhận nhưng đừng giả vờ khiêm tốn hay tự tâng bốc quá mức. Ngoài ra, nên làm việc chăm chỉ, siêng năng trong thầm lặng, mặc kệ người khác có tư tưởng ra sao, thế nào. Khi làm được những điều đó, bạn đã “hơn người” rồi đấy.

Luôn tâm niệm “không thể nói trước được điều gì”

Có thể hôm nay bạn hơn người khác ở mọi mặt, nhưng hôm sau có người hơn bạn. Hoặc hôm nay bạn hả hê khi hơn được “đối thủ”. Nhưng hôm khác, đối thủ tự vực dậy và tiếp tục khiến bạn lao đao. Cuộc sống là một chuỗi các diễn biến phức tạp. Bạn có thể hơn ai đó nhưng rồi lại thua chính người đó trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Người thành công là người biết rõ được vị trí của mình và không ngừng nỗ lực để giữ vững vị trí đó, hoặc leo cao hơn nữa. Nếu quá vội hài lòng, bạn sẽ trượt dốc rất nhanh.

5 yếu tố trên không phải dễ có được. Bạn cần rèn luyện, trau dồi, học hỏi, và liên tục cập nhật thêm những kĩ năng khác. Và điều quan trọng là: “Người thông minh không bao giờ tự nhận rằng mình thông minh”. Nếu bạn cảm thấy mình hơn người rồi thì có nghĩa là bạn vẫn thật sự chưa đến mức đó. Luôn khiêm tốn và cố gắng mỗi ngày, bạn nhé! Thành công chỉ đến với những ai thật sự nỗ lực và thành tâm.

Nguồn: Sưu tầm

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn