Dạy con yêu thương, lòng mình đừng ích kỷ

Được tạo ngày Thứ hai, 14 Tháng 10 2013 05:51

Tối qua con trai bỗng bảo: “Mẹ ơi, con không yêu ông bà ngoại đâu, chỉ yêu ông bà nội thôi”. Mình vội vàng hỏi lại thì con nói “ông bà ngoại có anh Tễu rồi mà”. Rồi con bảo “Con không yêu cả em bé trong bụng mẹ nữa, em bé lấy mất mẹ phải không?”.
Dạy con yêu thương, lòng mình đừng ích kỷ


Từ lúc sinh con, mình vẫn luôn tâm niệm, con lớn lên có thể không xuất sắc, không có gì đặc biệt, nhưng nhất định con phải là một người biết yêu thương và sống tốt, ít nhất con phải yêu thương ông bà, bố mẹ, anh em. Vì mình nghĩ, trao đi cái gì sẽ được nhận lại cái đó, tình yêu trao đi thì sẽ nhận lại tình yêu!

Mình dạy con biết ôm hôn bố mẹ, ông bà, các bác vì “cả nhà yêu con mà”. Con sống hạnh phúc xung quanh tình yêu cả nhà dành cho con, và khi mình đùa trêu con “sao mẹ lại yêu con thế nhỉ?” thì con đã biết rằng “bởi vì con yêu mẹ mà!”.

Vợ chồng mình đều là dạng thoát ly, xa ông bà cả hai bên nhưng hàng ngày mình đều gọi điện thoại về cho con nói chuyện với ông bà. Mỗi dịp lễ tết, cuối tuần, mình đều cố gắng tranh thủ đưa con về thăm. Mình hay kể chuyện cho con về ông bà cả hai bên, kể về tình cảm rồi những món quà ông bà dành cho con, dạy con cảm ơn ông bà. 

Mình biết rằng, muốn dạy con biết yêu thương chân thành, thì lòng mình cũng không được ích kỷ khi dạy con

Đôi khi trong những lần về quê, mình còn chuẩn bị vài món quà nhỏ để con tự tay tặng ông bà. Con trai mình cũng ngoan, và tình cảm nữa nên mỗi lần mẹ con mình về, ông bà vui ơi là vui, nhất là những lúc con ôm cổ ông bà, thơm chút chit, vừa thơm vừa bảo “con yêu ông, bà nhất”!

Mình quan niệm ông bà nội hay ông bà ngoại cũng đều là ông bà, ông bà đều yêu con, yêu bố mẹ nên mình cũng dạy con yêu cả hai ông bà như nhau.

Thậm chí, mình cẩn thận đến mức không cho con gọi là ông bà nội hay ông bà ngoại, chỉ cần gọi ông bà là đủ. Mình cũng cố gắng san sẻ những lần về thăm, những cuộc điện thoại, những câu chuyện về ông bà hai nhà đều nhau để con không có sự phân biệt nội ngoại.

Thế mà bỗng dưng con bảo không yêu ông bà ngoại. Mình nghe còn buồn vậy, nếu ông bà nghe được chắc càng buồn hơn.

Rồi mình nhớ ra, tháng hè vừa rồi, mình cho con về nghỉ với ông bà nội. Đôi lần cuối tuần về thăm con, mình thấy ông luôn nói với con: “Ông nội yêu con nhất, vì con là đích tôn của ông bà mà”. Bà thì luôn thích cháu nói rằng cháu chỉ yêu bà, yêu bà hơn cả mẹ. Ông bà rất sung sướng mỗi lúc ra ngoài có ai khen con “giống đặc nhà nội”, ai đùa mẹ là “người đẻ thuê”; nếu ai mà nhỡ lời khen con giống mình là thấy bà không được vui lắm.

Mình nhớ ra, mỗi lần về thăm con, bảo con nói chuyện điện thoại với ông bà ngoại kẻo ông bà nhớ, bà nội thường nửa đùa nửa thật bảo con “ông bà ngoại đã có anh Tễu, Cún là của ông bà nội nhỉ! Chỉ có ông bà là yêu và nhớ Cún nhất nhỉ!”. Lúc ấy, mình cười xòa, nghĩ các cụ già đúng là buồn cười!

Mình nhớ ra, mỗi lúc nói chuyện về em bé trong bụng mình, chồng hay đùa con: “Bao giờ mẹ đẻ em bé là Cún ra rìa, cho Cún xuống đất nằm” làm thằng bé không ít lần mếu máo “không cho mẹ đẻ em”.

Và rồi, mình phát hiện ra, mỗi khi không có mặt mình, chồng hay cho con điện thoại riêng về ông bà nội, chồng thường nhấn mạnh với con rằng “ông bà nội yêu con nhất”; những món đồ chơi con thích, dù là do mình mua, thậm chí có món là quà sinh nhật của ông bà ngoại, chồng cũng hay nói với con: “Bà nội mua cho con đấy”, mỗi khi con hỏi bà ngoại, chồng lại bảo “bà còn bận trông anh Tễu”…

Hình như, chính mình, nhiều lúc mình cũng muốn con yêu ông bà ngoại hơn, mình cũng luôn muốn con yêu mình nhất trên đời!

Giờ thì mình hiểu vì sao con mình có những lời nói như thế. Lời nói con trẻ có thể chưa phải là tất cả suy nghĩ. Tình cảm của ông bà nội hay ông bà ngoại cho con nhiều hơn, ai đong đếm được đâu? Tình cảm của mình dành cho con hay cho em bé còn chưa ra đời cũng làm sao mà so sánh được?


Trẻ con như tờ giấy trắng, người lớn vẽ sao thì thành vậy. Mình muốn dạy con biết yêu thương, chồng mình, bố mẹ chồng mình cũng vậy, nhưng lại khác nhau ở cách dạy con nên con mới có tư tưởng “không yêu ông bà ngoại”. Có lẽ, chồng mình và bố mẹ chồng mình cũng chẳng mong muốn điều ấy.

Con trai mình vẫn ngoan lắm, và mới có 4 tuổi thôi. Ngày mai, mình sẽ nói chuyện lâu hơn với chồng. Cuộc sống này, con đâu thể chỉ yêu ông nội thì ghét ông ngoại, con đâu thể vì yêu bản thân mình mà ghét em mình… con phải được học cách yêu thương tất cả người thân của mình. Mà muốn con biết yêu thương, thì khi dạy con yêu thương, lòng mình phải đừng ích kỷ! Một câu nói bâng quơ của con đã cho mình hiểu ra điều ấy.

(Sưu tầm)

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn