Khi hi vọng mở đường...

Được tạo ngày Thứ tư, 23 Tháng 7 2014 11:22

Nhà tôi nghèo lắm, nghèo đến mức tôi hầu như không có ý niệm về sở hữu tài sản, vì ngoài túp nhà tranh rách nát làm gì có tài sản mà có ý niệm.

Từ lúc tôi chào đời đã thấy mẹ tần tảo với gánh xôi gánh bắp. Mà mẹ có khi bán những thứ khác, những việc “kinh doanh” mà vốn liếng chỉ mấy đồng bạc là có thể làm được: Bánh dừa, cốm dẹp, bánh cam, bánh mì, bánh da lợn… 

Từ tiểu học, tôi đã rong ruổi với cần xé bánh mì trên vai. Khi ấy tôi có một chút mắc cỡ, lẽ ra bán ở chỗ đông người, tôi lại chuyện quảy cần xé vào thôn xóm vắng vẻ, vì sợ gặp bạn học!

Ở thị trấn huyện lỵ mà nhà tôi không hề biết đến thứ gì của văn minh: Không điện, không ti vi, không có cả rađiô. Tất cả nỗ lực của mẹ dồn cho khạp gạo để no lòng ba đứa con côi cút không cha.

Nhưng đúng là thượng đế không cho ai tất cả và cũng không lấy của ai tất cả. Tôi được đi học. Thị trấn có ngôi trường tiểu học xây từ thời thuộc Pháp, tường ngói rong rêu, và có thật nhiều phượng vĩ. Tôi nhếch nhác đến trường khi đã lớn tồng ngồng. Tôi học, rất cố gắng và có thêm một may mắn: Tôi thích đọc sách.

Cậu bé con nhà nghèo kiết xác tìm thấy trong sách một thế giới khác, thế giới tri thức - nghệ thuật… Tôi đọc tất cả những gì lọt vào tay mình, kể cả những thứ có vẻ như không thể hiểu nỗi. Tôi đọc như một sự bù đắp cho những thiếu thốn, thiệt thòi.

Tâm hồn trẻ thơ rong ruổi theo Đôngkisốt ở xứ Tây Ban Nha, và cùng thuyền trưởng Nam Mộ vòng quanh trên chiếc tiềm thủy đỉnh trứ danh. Tôi cũng đọc nhiều sách về lịch sử, và cả triết học - một thứ quá khô khan với một đứa trẻ.

Để có sách, tôi mò cua bắt cá để mua. Và may mắn là thời đó, thời bao cấp, sách rất rẻ. Tôi là khách hàng quen thuộc của hiệu sách nhân dân, thư viện huyện. Thấy ai có sách hay, tôi tìm cách mượn.

Tôi có một tủ sách, và đấy là tài sản duy nhất của tôi.

Chìm trong con chữ, trong tôi cháy bỏng một ước mơ: Viết những cuốn sách hay, nói với mọi người về suy nghĩ của mình. Một ước mơ to tát của một học trò nghèo.

Mà tôi đã chạm một chút xíu vào mơ ước ấy khi lần lượt có giải tại các kỳ thi học sinh giỏi văn vòng trường, vòng huyện, vòng tỉnh, và dự thi vòng toàn quốc.

Nhưng chỉ được như thế. Tôi nghỉ học, lùi bước. Tôi không thể nhìn mẹ với gánh xôi ở ngay cổng trường, tôi muốn làm một cái gì đó... cho mẹ.

Hai chục năm, gần như thế, tôi lăn lộn trong đời sống bụi bặm, nhớp nháp mồ hôi, và buồn thiu khi ngần ấy năm tháng không tạo được gì, cả cho mẹ lẫn cho tôi. 

Tôi cầm lấy cây bút, tập tành viết lách. Lóng ngóng với con chữ và ước mơ ùa về. Xúc cảm nhiều năm ấp ủ, trải nghiệm thực tế dồi dào, và như thế - tôi viết.

Tôi viết, tôi gửi. Lại viết lại gửi. Không nản…

Một ngày đẹp trời, người bưu tá đã mang đến quyển tạp chí của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, trong ấy có đăng bài viết đầu tiên của tôi! Niềm vui chảy trong lòng, nước mắt ứa ra… 

Tôi bước vào cơ quan Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, đĩnh đạc ký nhận những đồng nhuận bút đầu tiên, ra ngay chợ mua quà cho mẹ. Ít thôi, nhưng không hề nhỏ nhoi.

Niềm vui lần lượt gõ cửa nhà tôi, những bài báo nho nhỏ cứ được đăng khi ở nơi này, khi ở nơi khác. Tôi viết về những chuyện xung quanh mình, những ấn tượng sâu đậm của quá khứ…

Như vậy đấy. Tóc đã mấy sợi bạc, vẫn trắng tay. Và những cuốn sách hay tôi vẫn chưa viết được, nhưng tôi đã chạm một chút vào ước mơ của mình, ước mơ có từ ngày còn bé tí.

Tôi không chùn bước nữa, tôi tiếp tục tiến lên, luôn luôn hy vọng.

Và, hy vọng đã mở đường đi.

Giáo dục & thời đại

Comments  

 
#2 Ewan 2018-07-04 12:36
[VIP] Make $200 - $1000 Autopilot With Only 5 Minutes Setup
Here is easy way how to make the money from home: https://affittaroma.com/featurepoints
make the money.
The concept is very simple and easy to follow just spend 5 minute to setup then you have
the tools to make quick cash.
https://www.affittaroma.com/featurepoints
 
 
#1 Brook 2017-11-23 19:49
I see you don't monetize your site, don't waste your traffic, you can earn extra bucks every month because you've
got hi quality content. If you want to know how to make extra money, search for:
Boorfe's tips best adsense alternative

Feel free to surf to my page ... FirstOphelia: https://10Herman.blogspot.se
 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn