Tránh vô cảm với văn học: Vừa học vừa làm phim

Được tạo ngày Chủ nhật, 10 Tháng 3 2013 11:47

(Kienthuc.net.vn) - Phương pháp dạy văn theo dự án được cô Trần Thị Mai Phương triển khai đã khơi gợi cảm xúc văn học, khuyến khích sáng tạo, đặc biệt là dự án làm phim.

Làm phim dựa trên tác phẩm văn học

  Với Bộ môn Ngữ Văn, thường mỗi học kỳ học sinh đều được học về một tác giả lớn. Thay vì giảng cho học sinh những bài khái quát cung cấp kiến thức khô khan, cô Mai Phương cho các em làm một dự án phim ngắn về tác giả. Mỗi bộ phim có độ dài khoảng 10 phút, học sinh có thể lựa chọn phim tư liệu hoặc phim truyện.  "Với dự án này, các em phải tự mình tìm hiểu qua những kênh thông tin khác nhau để nắm vững kiến thức về thân thế, sự nghiệp, cũng như những thăng trầm, những dấu ấn trong cuộc đời tác giả mà mình muốn thể hiện. Qua mỗi bộ phim, các em phải thể hiện sự lí giải của mình về quá trình hình thành con người, nhân cách và thơ văn của tác giả thay vì học chay những dòng tin khô khan trong phần Tiểu dẫn, ít để lại ấn tượng trong học sinh", cô Phương cho biết

   Để thực hiện dự án này, cô giáo và học sinh đã phải thực hiện các bước chuẩn bị ngay từ đầu năm học, thống nhất ý tưởng và thảo luận cách làm ở từng nhóm. Các em có 2 tuần để quay phim và 1 tiết học trên lớp để công bố sản phẩm các nhóm. Có nhóm chọn tái hiện cả cuộc đời tác giả dưới dạng phim tư liệu (Phim Nguyễn Du - Những nẻo đường đời của học sinh lớp 10 V1 (2008 - 2011), trường THPT Việt Úc kể khái quát cuộc đời Nguyễn Du từ lúc còn là cậu ấm sống trong nhung lụa, yên bình, trong cái nôi của văn hóa, nghệ thuật đến những ngày loạn lạc...); có nhóm chỉ làm về một lát cắt trong cuộc đời tác giả (phim Trúc giữa vườn quỳnh tái hiện hình tượng Nguyễn Trãi giai đoạn sau chiến thắng quân Minh, sống giữa triều đình với bao đam mê, khát vọng cống hiến và những sự ganh ghét, đố kỵ...).

   Dự án làm seri phim về Thi nhân Việt Nam, Ngô Thùy Anh (lớp 10 V1/A1, trường THPT Việt Úc năm học 2009 - 2010) cho biết: "Khi việc làm phim hoàn tất, các nhóm lại lên kế hoạch tiếp cận thị trường, hoạch định những đối tượng cần đến phim của mình, lên chiến lược kinh doanh...".

Phim tư liệu về tác giả Nguyễn Du do học sinh thực hiện

 

Những tác phẩm "kinh điển"

    Những dự án như vậy giúp các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, thú vị, vừa học tập, vừa trải nghiệm cuộc sống. Kết quả là học sinh của cô đã cho ra đời những bộ phim "kinh điển":  Phim Đời tình của HS lớp 11V1 (2007 - 2010) kể về những mối tình thơ mộng từng in dấu trong thơ Nguyễn Bính; phim Tình trai lại khai thác một góc khuất trong đời sống nội tâm và thơ văn của Xuân Diệu dưới cái nhìn đầy tính nhân văn. Phim Hàn Mặc Tử và xứ Huế  lại lí giải những khát vọng sống và khát vọng nghệ thuật của thi nhân thông qua một hình ảnh vừa thực lại vừa mang tính biểu tượng: thôn Vĩ.

    Qua những dự án làm phim như thế này, học sinh không chỉ học văn, học về tác giả, tác phẩm mà còn được phát huy hết khả năng sáng tạo và sự năng động của mình. Nhóm làm phim về Nguyễn Bính không có điều kiện về quê để quay phim, các em quay trong Bảo tàng Dân tộc học, nhóm làm về Xuân Diệu đến Quốc Tử Giám để quay cảnh trường Quốc học Huế, nơi Xuân Diệu và Huy Cận gặp nhau lần đầu. Nhóm làm phim về Hàn Mặc Tử vào phòng y tế của trường để dựng cảnh Trại phong Quy Hòa, nơi Hàn Mặc Tử trút hơi thở cuối cùng. 

    "Đặc biệt, do phải về sớm, không chờ được trăng lên, nhóm làm phim về Hàn Mặc Tử còn quay cảnh bóng đèn cao áp vàng, tạo hiệu ứng lung linh, huyền ảo để giả làm ánh trăng!", cô Phương tự hào kể về các học sinh của mình. Những lúc làm dự án như thế đã rèn luyện cho các em kỹ năng làm việc theo nhóm, gắn kết các em và tạo ra những kỷ niệm khó quên tuổi học trò.


"Thay vì việc học chay trên lớp với những bài học cứng nhắc, khô khan, mỗi giờ học của cô trò chúng tôi sinh động và để lại nhiều dấu ấn, khiến học trò nhớ mãi". 
Cô giáo Trần Thị Mai Phương

 

Comments  

 
#3 Ethilmmit 2021-07-26 12:13
buy generic cialis online safely
 
 
#2 Ethilmmit 2021-06-28 15:48
onde comprar dapoxetina no brasil
 
 
#1 Ethilmmit 2021-05-26 04:34
best place to buy furosemide online
 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn